Những Cách Chống Nắng Thông Minh Các Nàng Nên Biết

Áp dụng những cách chống nắng thông minh sau đây sẽ giúp bạn bớt phụ thuộc vào kem chống nắng.

Chính vì vậy, hôm nay ELLE bàn về những cách chống nắng đơn giản, thông minh và đảm bảo hiệu quả mà bạn nên thử ngay trong dịp Hè này.

cách chống nắng 13

Ảnh: Free Wallpapers

1. THAM KHẢO CÁCH CHỐNG NẮNG KẾT HỢP CHĂM SÓC DA NHIỀU BƯỚC CỦA HÀN QUỐC

Làn da Châu Á rất dễ bắt nắng, vì thế bạn phải luôn luôn chăm sóc và bảo vệ làn da mỏng manh ngay cả trong những bước chăm sóc da, trang điểm mỗi ngày. Buổi sáng, sau khi rửa mặt sạch và sử dụng toner cân bằng lại da, bạn nên sử dụng serum mà có chứa các thành phần chống ôxy hoá. Bởi vì điều này giúp vô hiệu hoá các tế bào gốc tự do trên da khi bạn tiếp xúc với các tia nắng mặt trời và bụi bẩn môi trường. Tiếp đến là lớp gel/kem chống nắng với chỉ số SPF > 30 và cuối cùng mới đến lớp CC Cream (có thành phần chống nắng).

cách chống nắng 12

Ảnh: Nature Republic

2. CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG CHỨA CÁC HẠT KHOÁNG CHẤT

Cần nhấn mạnh lại là kem chống nắng chứa khoáng vừa chống nắng vừa cung cấp các dưỡng chất cho da, điều đó rất tốt. Tuy nhiên, bởi vì chúng chứa các hoạt khoáng chất li ti nên rất dễ tích tụ ở một điểm và trở nên bết dính trong mất thẩm mỹ.

cách chống nắng 9

Ảnh: Benton

Cách đơn giản để khắc phụ điều này là đừng thoa kem chống nắng theo hình tròn. Hãy sử dụng những chuyển động thẳng, một hướng như từ mũi ngang qua má đến mang tai hay từ thái dương trái sang phải. Hơn nữa, bạn cũng không nên cố gắng thoa đều một lớp kem chống nắng một lượt. Thay vào đó hãy chấp từng điểm và tán đều tạo thành lớp mỏng (có thể áp nhiều lớp mỏng chồng lên nhau).

3. CHỌN LỰA CHẤT (CẤU TRÚC) KEM CHỐNG NẮNG PHÙ HỢP VỚI LOẠI DA.

Chống nắng dạng bột (thường được biết đến như phấn phủ bột chống nắng) giúp tăng thêm một lớp chống nắng cho da trang điểm cũng như giúp hấp thụ dầu để cho làn da khô ráo. Được biết, các loại phấn phủ chống nắng tốt trên thị trường có khả năng chống nắng phổ rộng, giúp sửa chữa thiệt hại năng lượng mặt trời bằng cách chống cháy nắng và lão hóa da, chống oxy hóa mạnh làm giảm tấy đỏ, viêm da…

cách chống nắng 15

Ảnh: Innisfree

Bên cạnh đó, chống nắng dạng bột còn là một công cụ hiệu quả giúp bạn dễ dàng dặm lại lớp chống nắng mà không làm nhoè lớp trang điểm (Tương tự, một số loại chống nắng dạng xịt không màu cũng có khả năng này). Trong khi đó, chống nắng dạng lỏng (không chứa cồn) thường phù hợp với da khô hơn. Bạn cũng có thể phối hợp hai loại chống nắng này để tăng lớp bảo vệ cho da trang điểm dưới ánh nắng mặt trời.

4. HẠN CHẾ TIẾP XÚC VỚI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI GIỮA NGÀY

Nếu bạn có ý định tắm nắng, hãy xem xét khung giờ mà ánh nắng nhẹ dịu – buổi sáng sớm là lý tưởng nhất (vẫn cung cấp vitamin D trực tiếp cho cơ thể và nhiệt độ không làm bỏng rát da). Buổi trưa và đầu giờ chiều là thời điểm các tia UV hoạt động mạnh nhất trong ngày, bạn nên hạn chế đi ra ngoài trời lúc này. Nghe có vẻ dĩ nhiên, nhưng thực sự là một cách chống nắng tốt nhất.

cách chống nắng 1

Ảnh: @Heftiba/Unplash

5. CÓ THỂ BẢO QUẢN KEM CHỐNG NẮNG TRONG NGĂN MÁT TỦ LẠNH

Bởi vì nhiệt độ quá nóng có thể khử hoạt tính của các thành phần chống nắng. Bên cạnh đó, khi thoa kem chống nắng mát lạnh lên da cũng giúp giải nhiệt da tức thời.

cách chống nắng 16

Ảnh: Freepik

6. ĐỪNG QUÊN “CHỐNG NẮNG CHO MẮT” VÀ VÙNG DA QUANH MẮT

Nhiều người chơi môn lướt sóng biển nhiều năm đang phải chịu đựng những cơn đau do tổn thương nhãn cầu và những vết nhăn hằn sâu ở khoé mắt. Nguyên do là họ đã để mắt tiếp xúc trực tiếp với nắng biển và thường xuyên nhíu mắt trong thời gian dài. Một cái kính mắt tốt khi có thể giúp mắt giảm bớt tiếp xúc với các tia UV, bụi bẩn cũng như khắc phục thói quen nhíu mắt.

cách chống nắng 18

Ảnh: @Suzy – Carin Collection

7. NÊN THOA KEM CHỐNG NẮNG SAU KHI TẮM

Có hai nguyên do. Thứ nhất, sau khi tắm làn da rất sạch và thông thoáng, do đó sẽ dễ dàng hấp thu các thành phần và khả năng chống nắng tốt hơn. Thứ hai, thoa kem chống nắng khi cơ thể đang nude sẽ không bỏ lỡ bất kì vùng da nào.

cách chống nắng 6

Ảnh: Dreamstime

8. TỰ GIÁC THOA LẠI KEM CHỐNG NẮNG SAU KHOẢNG THỜI GIAN NHẤT ĐỊNH

Những cách chống nắng thông minh bạn nên áp dụng ngay
Áp dụng những cách chống nắng thông minh sau đây sẽ giúp bạn bớt phụ thuộc vào kem chống nắng.

9. ĐỂ Ý NHỮNG VÙNG DA HỞ MỚI (LƯNG, CỔ, TAI..)

Hãy nhớ lại lần đi biển gần đây nhất của bạn. Có phải bạn đã bới cao tóc lên trước khi xuống biển đúng không nào? Chính vì vậy mà một khoảng trống mới đã xuất hiện như vùng sau gáy, sau tai… mà thường ngày khi xoã tóc bạn đã không chú ý. Đừng quên thoa kem chống nắng kĩ cho những khu vực mỏng manh này.

cách chống nắng 8

Ảnh: Shutterstocks

10. TÓC CŨNG MUỐN ĐƯỢC CHỐNG NẮNG

Nếu cứ bỏ mặc mái tóc phơi nắng cho tia UV tấn công, chẳng mấy chốc sợi tóc sẽ yếu ớt, khô giòn, lão hoá và xác xơ. Do đó, tóc rất cần các loại xịt chống nắng để bảo vệ mái tóc sạch khoẻ và suôn mướt dưới nắng nóng.

11. CHỐNG NẮNG CỦA ÂU HAY Á TỐT HƠN?

Không có tốt hơn, chỉ có phù hợp hơn. Tuy vậy, công thức chống nắng ở Châu Á và Châu Âu có sự khác biệt tương đối. Do đó, bạn có thể tham khảo và tìm ra sản phẩm (trong và ngoài nước) phù hợp với làn da và nhu cầu bản thân. Thông thường, các sản phẩm chống nắng của châu Âu có chỉ số SPF thấp hơn so với các nước khu vực nhiệt đới.

cách chống nắng 11

Ảnh: Mother Care

Trả lời